Chi tiết tin

A+ | A | A-

Bộ TT&TT đẩy mạnh chuyển đổi số, góp phần phát triển kinh tế, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 16:56 | 18/09/2023 Lượt xem: 120

Để đẩy mạnh chuyển đổi số, góp phần phát triển kinh tế, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tích cực chỉ đạo đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp viễn thông triển khai hạ tầng phủ sóng di động, Internet tại các vùng sâu, vùng xa và phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình hỗ trợ điện thoại thông minh, máy tính bảng cho các hộ nghèo, cận nghèo tại các địa bàn này.

 

h1_2.png

Bộ TT&TT đã chủ động chỉ đạo, các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai phủ sóng cho 2.164 các thôn/bản chưa có sóng di động trên tổng số 2.418 thôn. Còn lại 254 thôn chưa triển khai được do các thôn chưa có điện hoặc đã có điện nhưng chỉ là điện sinh hoạt không đảm bảo cho trạm thu phát sóng di động hoạt động được. Bộ TT&TT có văn bản thông báo các thôn chưa có điện gửi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị triển khai điện lưới tại các thôn chưa có điện. Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo Doanh nghiệp phủ sóng thôn, bản ngay sau khi có điện. Đảm bảo mọi người dân đều có thể được hưởng và tiếp cận các dịch vụ viễn thông phổ cập, không để ai bị bỏ lại phía sau, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo chủ quyền biên giới, biển và hải đảo quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ đã có chính sách hỗ trợ thiết bị đầu cuối cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 (Chương trình) bao gồm hỗ trợ máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Đối với việc hỗ trợ máy tính bảng đã được Bộ TT&TT hướng dẫn tại Thông tư số 09/2022/TT-BTTTT ngày 30/6/2022 hướng dẫn thực hiện hỗ trợ máy tính bảng và dịch vụ viễn thông công ích để sử dụng máy tính bảng thuộc Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 và đã thực hiện phân bổ máy tính bảng cho các địa phương.

Do chính sách hỗ trợ máy tính bảng nhằm mục tiêu hỗ trợ học sinh học tập trực tuyến trong điều kiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Tuy nhiên, hiện nay dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, học sinh đã đến lớp học trực tiếp tại trường, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, thống nhất phương án chuyển hướng hỗ trợ máy tính bảng của Chương trình để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong thời gian tới.

Đối với việc hỗ trợ điện thoại thông minh, Bộ TT&TT hướng dẫn tại Mục 2 Chương IV Thông tư số 14/2022/TT-BTTTT (từ Điều 15 đến Điều 19). Trong đó, tại Điều 16 quy định khi phân bổ điện thoại thông minh cho các địa phương phải trừ số lượng máy tính bảng của Chương trình đã phân bổ cho địa phương đó. Do chính sách hỗ trợ máy tính bảng tạm thời chưa được triển khai thực hiện và để đảm bảo thực hiện đồng bộ chính sách hỗ trợ thiết bị đầu cuối cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình, Bộ TT&TT dự kiến sẽ triển khai chính sách hỗ trợ điện thoại thông minh thuộc Chương trình sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về chính sách hỗ trợ máy tính bảng. Bộ TT&TT sẽ có thông báo để các địa phương phối hợp tổ chức khi triển khai thực hiện chính sách./.

Nguồn tin: mic.gov.vn

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: