Chi tiết tin

A+ | A | A-

Nam Trà My đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số lan toả vào tận làng

Ngày đăng: 9:00 | 01/02 Lượt xem: 37

Thời gian qua, cùng với nỗ lực của toàn tỉnh, huyện Nam Trà My cũng đã tích cực trong việc thực hiện cải cách hành chính và chuyển đổi số. Địa phương vùng cao này đã từng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng, thành công nhất là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bà con dân tộc thiểu số đối với nhiệm vụ cải cách hành chính và chuyển đổi số.

 

Phòng Văn hoá – Thông tin vừa phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện Nam Trà My tổ chức buổi ra quân triển khai cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử, chuẩn hoá thông tin thuê bao tại thôn 1 xã Trà Dơn. Từ sáng sớm, hàng trăm bà con người đồng bào Cadong của xã Trà Dơn đã có mặt để được các cán bộ, chiến sĩ công an và lực lượng chức năng hỗ trợ làm các thủ tục định danh điện tử mức độ 2, đăng ký thuê bao chính chủ. Dù còn khá bỡ ngỡ với những chủ trương mới, nhưng bà con biết đây là việc làm quan trọng, có lợi cho bản thân, cho xã hội, nên ai cũng phấn khởi tham gia.

Ông Nguyễn Đình Thương ở thôn 2, xã Trà Dơn, cho biết khi nghe thông tin xã thông báo việc cài đặt định danh điện tử thì đã gác lại chuyện nương rẫy để ra xã cài đặt.

“Bản thân tôi rất cảm ơn huyện, xã đã quan tâm xuống tận làng để làm định danh điện tử cho bà con. Việc xuống tận nơi như ri là rất thuận lợi, bà con chúng tôi đỡ phải ra đi lại xa xôi” – ông Thương cho biết.

 

Lồng ghép cài đặt VNeID cho công dân vào các sự kiện văn hóa tại địa phương

 

Theo ông Hồ Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã Trà Dơn cho biết, xã triển khai rất quyết liệt về cải cách hành chính và chuyển đổi số. Cả hệ thống chính trị đều vào cuộc đồng bộ. Hiện nay xã Trà Dơn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số.

“Riêng việc hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử chúng tôi làm luôn thứ bảy và chủ nhật để sớm hoàn thiện mục tiêu đề ra”.

Với điều kiện đặc thù địa bàn miền núi, tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại di động còn ít; tỉ lệ các khu dân cư được phủ sóng 3G/4G chỉ đạt 75%; còn 4 thôn chưa được phủ sóng; 29/115 khu dân cư lõm sóng, yếu sóng; không có điện lưới quốc gia, không có đường giao thông đến làng, gây khó khăn trong việc triển khai kích hoạt, cài đặt ứng dụng VNeID.

 

Đồng bào Cadong phấn khởi khi được kích hoạt VNeID mức độ 2

 

 Dù vậy, với nỗ lực và quyết tâm cao, các ngành chuyên môn và các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình trên địa bàn. Trong đó, lồng ghép việc hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt định danh điện tử tại các chương trình, hoạt động văn hoá, hay tổ chức các đợt cao điểm về từng xã hỗ trợ nhân dân; đầu tư trang thiết bị phục vụ chuyển đổi số. Qua đây từng bước nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của chuyển đổi số nói chung và định danh điện tử nói riêng.

 “Ngoài các cơ quan, công sở thì các khu dân cư nơi nào có điện thì chúng tôi đầu tư lắp đặt mạng wifi miễn phí cộng đồng để phục vụ cho người dân, doanh nghiệp và khách du lịch trong việc truy cập thông tin trên môi trường mạng được thuận lợi” - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Trần Duy Dũng cho biết.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, quyết liệt hỗ trợ nhân dân, đến nay huyện Nam Trà My đã hoàn thành làm sạch 100% dữ liệu trên hệ thống phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến ngày 31/12/2023 đã cấp 1.868 CCCD; thu nhận 23.023 hồ sơ CCCD, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD trên địa bàn huyện. Qua đó tạo cơ sở để địa phương tiếp tục triển khai các dịch vụ số cho cộng đồng, nhất là nâng cao hiệu quả cải cách hành chính và phát triển kinh tế số trong đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao./.

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: