Chi tiết tin

A+ | A | A-

Hiệu quả của chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai

Ngày đăng: 8:58 | 01/02 Lượt xem: 35

Khi áp dụng chuyển đổi số vào giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai, thông tin trao đổi giữa cơ quan Đăng ký đất đai và cơ quan Thuế trên địa bàn Quảng Nam được giải quyết nhanh chóng, chính xác, giảm được thời gian xác định nghĩa vụ tài chính và trả kết quả, tạo được sự đồng thuận cao của người dân.

 

Anh Phan Đình Đại ở TP. Tam Kỳ có nhu cầu thay đổi thông tin hồ sơ đất đai gia đình. Nếu như trước đây, anh Đại phải mang hồ sơ đi đến nhiều cơ quan chức năng để nộp, gây tốn kém thời gian thì nay chỉ cần thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng.

Khi anh Đại nộp hồ sơ trên phân hệ quản lý giao dịch điện tử hồ sơ đất đai, thì hệ thống sẽ đồng thời gửi trạng thái xử lý hồ sơ cho bên hệ thống giải quyết TTHC tỉnh để cơ quan chuyên môn giải quyết. 

“So với trước đây thì mình thấy tiện, gọn và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều, vì trước đây không có liên thông, bây giờ liên thông trên môi trường điện tử, mình chỉ cần làm thủ tục một lần để giải quyết thủ tục hành chính” – Anh Đại cho hay.

 

Dữ liệu về tiến độ thực hiện TTHC lĩnh vực đất đai tại TP Tam Kỳ được theo dõi trên phần mềm

 

Một tiện ích nữa đó là hỗ trợ tạo phiếu chuyển thuế và gửi phiếu chuyển hoàn toàn bằng đường điện tử cho cơ quan Thuế. Sau đó sẽ nhận kết quả xác định nghĩa vụ tài chính của công dân cũng qua đường điện tử. Việc này góp phần rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm thiểu thời gian di chuyển của người dân trong việc nộp thuế.

 

Anh Nguyễn Ngọc Tiến thực hiện TTHC trên môi trường điện tử

 

Như trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Tiến, khi có thông báo thuế điện tử, anh Tiến chỉ cần mở App ngân hàng để thanh toán trực tuyến nghĩa vụ thuế.

“Khi nào có thông báo nghĩa vụ thuế, cơ quan thuế sẽ thông báo trực tiếp qua tin nhắn Zalo. Mình chỉ cần nộp tiền thuế trực tuyến qua tài khoản ngân hàng, không cần phải di chuyển nhiều, tôi rất hài lòng với việc chuyển đổi số hiện nay” – Anh Nguyễn Ngọc Tiến cho biết thêm.

Từ tháng 8/2022, tỉnh Quảng Nam đưa vào ứng dụng phân hệ Quản lý giao dịch điện tử hồ sơ đất đai thuộc hệ thống thông tin đất đai để quản lý toàn bộ quá trình xử lý một bộ hồ sơ địa chính, đảm bảo tính minh bạch, chuyên nghiệp và hiện đại hóa quy trình phối hợp giải quyết hồ sơ cho công dân.

Tháng 4/2023, phân hệ Quản lý giao dịch điện tử hồ sơ đất đai liên thông với Phần mềm giải quyết TTHC tỉnh và phần mềm Thuế đối với tất cả các thủ tục được triển khai tại 18/18 huyện, thị xã, thành phố.

Ông Nguyễn Hữu Duy - Phòng Công nghệ thông tin Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, khi có kết quả thông báo thì cơ quan Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trực tiếp thông báo cho người nộp thuế số tiền bằng phương thức điện tử để người dân nhận thông tin và đến các Ngân hàng thương mại, Kho bạc, hoặc qua cổng dịch vụ công, ở đâu có kết nối internet thì có thể thực hiện các khoản nghĩa vụ thuế.

Trong năm 2023, toàn tỉnh đã có gần 14.000 phiếu thông tin địa chính về hồ sơ đất đai được chuyển đến cơ quan Thuế hoàn toàn trên môi trường điện tử. Nhờ đó việc tra cứu kết quả phiếu chuyển thuế và trạng thái nhận, gửi của phiếu chuyển thuế được giải quyết nhanh chóng, chính xác.

Theo ông Nguyễn Văn Tiếp – Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, chính nhờ áp dụng các thủ tục bằng giao dịch điện tử sẽ quản lý được cơ sở dữ liệu. Đối với người dân, doanh nghiệp thì rút ngắn thời gian, các cơ quan liên quan cũng không đi qua đi lại nữa, điều này giải quyết câu chuyện số hóa, tiến tới cơ sở dữ liệu tập trung…

“Qua đây đã giúp nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp và hiện đại hóa quy trình phối hợp giải quyết thủ tục hành chính, trọng tâm là đem lại sự hài lòng cho công dân, doanh nghiệp” – Ông Tiếp khẳng định./.

 

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: