Chi tiết tin

A+ | A | A-

Nâng cao nhận thức, trình độ Tổ công nghệ cộng đồng

Ngày đăng: 10:16 | 06/04 Lượt xem: 133

Nhằm tăng cường nhận thức của các tổ công nghệ cộng đồng ở các thôn, trong thời gian qua, UBND xã Tam Phú (Tam Kỳ) đã tích cực xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức và bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin cho cán bộ thôn, khối phố.

                 

Lực lượng truyền thông cơ sở

Vừa qua, UBND xã Tam Phú phối hợp với UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức sử dụng máy vi tính và ứng dụng công nghệ thông tin cho các bộ thôn năm 2023. Tại đây, các cô, chú là cán bộ thôn đã được báo cáo viên giới thiệu các thành phần trên máy tính, máy in, đồng thời được hướng dẫn cách soạn thảo văn bản và tìm kiếm trên internet.

Ông Võ Văn Thiệm - Bí thư chi bộ thôn Phú Quý cho hay: “Buổi tập huấn giúp cho cá nhân tôi cùng các học viên nắm được các thao tác căn bản trên máy tính. Từ đó, chúng tôi có thể tự làm giấy mời họp cũng như xây dựng kế hoạch công tác thôn. Đặc biệt, tôi cũng có thể học hỏi, áp dụng những cách làm hay của các địa phương khác cho thôn của mình bằng cách tìm kiếm trên Google”.

Ông Thiệm cho biết thêm, mỗi lần họp ở thôn sau này, ông sẽ giới thiệu, phổ biến cho Đảng viên, người dân để mọi người cũng hiểu và sử dụng các chức năng hữu ích trên máy vi tính.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Cư – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phú thông tin, phần lớn các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng là cán bộ thôn, tuổi đời cao nên luôn có tâm lý ngại tiếp xúc với công nghệ thông tin. Nhưng xác định rõ vai trò rất lớn của các bộ thôn và cũng là thành viên tổ công nghệ cộng đồng trong công cuộc chuyển đổi số nên  xã đã chọn lựa các nội dung căn bản, hữu ích trên máy vi tính để truyền đạt. Nhằm tạo sự thích thú, dần làm quen với công nghệ thông tin, từ đó cán bộ thôn sẽ có cái nhìn khách quan để tham gia phổ biến đến bà con lối xóm về chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

 

Nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin

Xã Tam Phú hiện có 07 tổ công nghệ số cộng đồng với 56 thành viên (mỗi thôn 08 thành viên). Vừa qua, địa phương được TP Tam Kỳ cấp 07 máy tính , riêng UBND xã hỗ trợ 01 máy in cho mỗi thôn. Việc trang bị các thiết bị công nghệ thông tin ở cơ sở sẽ tạo điều kiện cho cán bộ thôn cũng như người dân tiếp xúc với công nghệ một cách dễ dàng hơn.

Bà Phan Thị ThủyTrưởng thôn Phú Bình cho biết trước đây chưa từng sử dụng máy tính vì không có điều kiện và ngại tiếp xúc với công nghệ. Tuy nhiên, khi trực tiếp sử dụng và được báo cáo viên hướng dẫn, bà Thủy thấy được nhiều tiện ích trên máy vi tính, bà đã biết cách gõ tiếng việt và soạn thảo các mẫu giấy mời, đơn đề nghị. “Dù còn khó khăn trong thao tác, nhưng tôi nghĩ trong tương lai, việc áp dụng các chức năng trên máy vi tính sẽ giúp tôi nâng cao hiệu quả công việc của thôn”, bà Thủy chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Quang Cư, lớp bồi dưỡng lần này chỉ là bước đầu, tùy theo mức độ xử lý thành thạo trên máy tính, xã Tam Phú sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng thao tác cũng như kiến thức về công nghệ thông tin cho lực lượng cán bộ thôn.

Lấy người dân làm trung tâm là “kim chỉ nam” để Quảng Nam thúc đẩy chuyển đổi số. Và để người dân đồng hành với tiến trình chuyển đổi số của tỉnh, trước tiên phải cho họ thấy được công nghệ mang đến muôn vàn tiện ích nhưng dễ dàng trong tiếp cận. Mà trong đó, tổ công nghệ số cộng đồng là lực lượng ở gần dân nhất, những thông tin hàng ngũ này truyền tải đến người dân mang tính phổ quát và giá trị rất cao.

 

 

 

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: