Chi tiết tin

A+ | A | A-

Toàn thể cán bộ, công chức, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh tiến hành cài đặt các ứng dụng VNEID

Ngày đăng: 9:49 | 29/03/2023 Lượt xem: 163

Sáng ngày 28/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm Đề án 06 năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 1148/KH-UBND ngày 06/3/2023 của UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì hội nghị, cùng sự tham dự của Phó Giám đốc Công an tỉnh Hồ Song Ân, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, và 18 huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh hội nghị. 

 

Kết quả đạt được

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hồ Song Ân cho biết, trong thời gian qua Công an tỉnh tiếp tục hoàn thiện dữ liệu dân cư đảm bảo đây là dữ liệu gốc, “đúng, đủ, sạch, sống”, thông báo đầy đủ 100% số định danh cá nhân cho công dân. Tính đến ngày 25/3/2023, trên toàn tỉnh đã thu nhận được 1.345.274 hồ sơ cấp CCCD; 138.840 hồ sơ định danh điện tử.

“ Trong đó đã chú trọng tuyên truyền những tiện ích khi sử dụng các Dịch vụ công (DVC) trực tuyến, cách thức tạo lập tài khoản sử dụng DVC, 05 nhóm tiện ích của Đề án 06. Hướng dẫn, hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp lựa chọn việc nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng DVC, trong đó tập trung vào đối tượng tiếp cận nhanh với công nghệ số như: học sinh, giáo viên, cán bộ, công dân làm việc trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông, ngân hàng…” ông Hồ Song Ân nói.

Theo Giám đốc Sở TT-TT Phạm Hồng Quảng: Đến nay, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã cung cấp 1.453 DVC trực tuyến, trong đó có 42 DVC trực tuyến một phần và 1.411 DVC trực tuyến toàn trình, kết nối, tích hợp 1.366 DVC trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia phục vụ nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 51,16% (theo số liệu trên Cổng DVC Quốc gia).

“ Sở TT-TT đã tổng hợp DVC trực tuyến toàn trình, phối hợp với các đơn vị rà soát lại thông tin DVC và điều kiện thực hiện DVC trực tuyến toàn trình của các Sở, ban, ngành, địa phương đã đăng ký để tổng hợp trình UBND tỉnh phê duyệt dự kiến trong tháng 4/2023” ông Phạm Hồng Quảng, cho biết thêm.

Đối với lĩnh vực Tư Pháp, các DVC thiết yếu theo Đề án 06 đã được tích hợp, cung cấp đầy đủ trên Cổng DVC của tỉnh và 11/12 thủ tục đã tích hợp trên Cổng DVC quốc gia. Đã thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu giữa Hệ thống quản lý lý lịch tư pháp dùng chung của Bộ Tư pháp với Hệ thống một cửa của tỉnh. “Hiện nay công dân có thể nộp hồ sơ trực tuyến, yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trên Cổng DVC quốc gia và Cổng DVC của tỉnh. Kết nối, liên thông dữ liệu khai sinh giữa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh với phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp” Giám đốc Sở Tư pháp Đặng Văn Đào chia sẻ.

Khó khăn trong quá trình triển khai

Tại TP.Tam Kỳ, đã gặp nhiều khó khăn nhất định, như: nhận thức của người dân chưa cao, lực lương công an còn thiếu, máy móc, thiết bị phục vụ triển khai còn hạn chế, việc liên kết, chia sẻ dữ liệu với Trung ương còn nhiều bất cập” Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Trần Trung Hậu, chia sẻ.

Bên cạnh đó, huyện miền núi Bắc Trà My vẫn còn gặp phải khó khăn về tỷ lệ người dân đều là người đồng bào dân tộc thiểu số nên dân trí thấp, không dùng điện thoại thông minh, hay số thuê bao không chính chủ. Đồng thời việc triển khai số hóa hồ sơ và chưa có phần mềm chuyên dùng gây chồng chéo trong quá trình thực hiện.

Theo ghi nhận, hầu hết các Sở, ban, ngành và địa phương còn gặp phải khó khăn tong việc nâng cao nhận thức của người dân, kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia, tỷ lệ DVC trực tuyến còn thấp;…

Để tháo gỡ các tồn tại, vướng mắt mà các Sở, ban, ngành và địa phương đưa ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đề nghị Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh hoàn thiện báo cáo trình UBND tỉnh đưa ra phương án tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.

“Phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết các nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện các nhệm vụ Đề án 06 trong Qúy 2/2023. Đặc biệt, toàn thể cán bộ, công chức, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh tiến hành cài đặt các ứng dụng VNEID. Đồng thời tăng cường công tác rà soát, kiểm tra theo số liệu thực, thời gian thực,…” ông Hồ Quang Bửu, đề nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu các Sở, ban, ngành và 18 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh bám sát Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23/2/2023 của Thủ tướng Chỉnh phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

“ Sở TT-TT khẩn trương hoàn thiện hệ thống thông tin một của giải quyết TTHC và hoàn thành kho dữ liệu của tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng căn cước công dân có gắn chíp trong việc khám, chữa bệnh, lưu trú và các hoạt động khác; có sự kiểm tra, giám sát về việc này” ông Lê Trí Thanh, nhấn mạnh.

 

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: