Chi tiết tin

A+ | A | A-

Hội nghị triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Người đăng: Hồ Thị Phương Thuận Ngày đăng: 18:32 | 01/11 Lượt xem: 269

Chiều nay 1/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị với Tổ công tác Đề án 06 cấp tỉnh, cấp huyện triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đồng chí Lê Trí Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì; cùng sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

 

Đồng chí Lê Trí Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì hội nghị. Ảnh: P.T

 

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 9 tháng năm 2022, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06; trong đó, Tổ Công tác, Tổ giúp việc Đề án 06 tỉnh và Công an tỉnh thành lập các Đoàn công tác tiếp tục đôn đốc và tổ chức kiểm tra, khảo sát thực tế việc thực hiện Đề án 06 tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Sở TT-TT đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành được giao triển khai, sử dụng dịch vụ công (DVC) thiết yếu xây dựng lộ trình tích hợp các DVC này lên Cổng DVC quốc gia, kết nối với hệ thống chuyên ngành do Bộ, ngành xây dựng, thực hiện động bộ đăng nhập một lần trên các hệ thống dùng chung đảm bảo lộ trình do Thủ tướng Chỉnh phủ giao.

Lực lượng Công an được giao chủ trì thực hiện 11/25 DVC thiết yếu, có 100% các đơn vị công an từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện đúng tiến độ đề ra. Đến nay, có 07 DVC thực hiện cấp độ 4, gồm: đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú; khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú; xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã cấp căn cước công dân; đăng ký, đăng ký lại mẫu con dấu; đăng ký con dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi và 01 DVC mức độ 3 là cấp mới, cấp đổi, cấp lại CCCD khi đã có thông tin trong Dữ liệu quốc gia về dân cư đã đi vào thực hiện mang lại kết quả tốt từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các tổ chức doanh nghiệp.

Từ ngày 01/01 đến ngày 25/10/2022 tổng hồ sơ công dân yêu cầu giải quyết qua DVC trực tuyến, cụ thể: trên lĩnh vực cư trú là 5.522/89.079 (đạt 6,20%); 370 thủ tục làm con dấu và cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu, thủ tục làm con dấu và cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thu nhỏ (đạt tỷ lệ 100%); xác nhận số CMND khi đã được cấp thẻ CCCD có 51 hồ sơ trực tuyến; cấp, cấp lại sửa đổi bổ sung hộ chiếu phổ thông 128 hồ sơ trực tuyến.

100% hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi liên thông với đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú. Đã tích hợp thủ tục hành chính “Tích hợp giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình” trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công BHXH. Tích hợp thủ tục hành chính “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp” trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Triển khai cung cấp một cách đồng bộ, thống nhất và hiệu quả các DVC thiết yếu về cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến mức độ 4 trên cổng DVC của tỉnh tích hợp với cổng DVC quốc gia, đồng thời đã liên thông được dữ liệu giữa Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh và Phần mềm Quản lý Lý lịch tư pháp dung chung của Bộ Tư pháp.

Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục hoàn thiện dữ liệu dân cư đảm bảo đây là dữ liệu gốc, “đúng, đủ, sạch, sống”, thông báo đầy đủ 100% số định danh cá nhân cho công dân. Đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước có gắn chíp điện tử cho 100% công dân đến độ tuổi và các nhóm đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Tính đến ngày 30/9/2022, tổng số hồ sơ được tạo lập trên hệ thống Hồ sơ sức khoẻ điện tử là 1.454.109/1.629.822 người đạt tỷ lệ 89,21%. Dữ liệu mũi tiêm chủng đã đăng ký được cập nhật trên hệ thống tiêm chủng Covid-19 là 1.091.860 người. Đối chiếu đồng bộ giữa dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư tổng số dữ liệu làm sạch thông tin tiêm chủng đã cấp trên địa bàn tỉnh là 449,481 người đạt tỷ lệ 41,17%.

Tính đến ngày 24/10/2022, trên toàn tỉnh đã thu nhận được 1.277.558 hồ sơ cấp CCCD; 8.1026 hồ sơ định danh điện tử.

Tại hội nghị các đại biểu tham dự đã cùng đưa các các vướng mắc, hạn chế, tồn tại và phương hướng khắc phục nhằm triển khai thực hiện tốt Đề án 06 trong thời gian tới. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Trí Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, địa phương trong triển khai thực hiện Đề án 06. Tuy nhiên đồng chí cho rằng vẫn còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng đúng nhu cầu, nhiệm vụ đã đề ra, vẫn còn tình trạng chủ quan, nhận thức của người dân vẫn còn hạn chế.

Các địa phương cần tập trung quyết liệt, tích cực hơn nửa, phát huy vai trò người đứng đầu trong triển khai thực hiện Đề án 06 trong thời gian tới. Đầy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của Tổ công nghệ cộng đồng, công an xã, đoàn viên thanh niên để nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự chủ động, tăng tỷ lệ tổ chức, các nhân nộp hồ sơ trực tuyến.

“Đặc biệt, Công an tỉnh phối hợp với Sở TT-TT cần xây dựng lộ trình thiết yếu về không tiếp nhận hồ sơ giấy, tập trung số hóa dữ liệu, tích hợp đồng bộ, lưu ý các ý kiến phản ánh của địa phương và hạn chế thấp nhất các bất cập này. Sở TT-TT khẩn trương nâng cấp hạ tầng trung tâm tích hợp dữ liệu nhằm đảm bảo an toàn an ninh,…” Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh.

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: