Những bản chuyển đổi số ở Lạng Sơn

Lạng Sơn xếp thứ 16 cả nước trong BXH chuyển đổi số của cả nước. Ông Nguyễn Khắc Lịch - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn - cho biết, phấn đấu đến năm 2025, tỉnh Lạng Sơn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu quốc gia về chuyển đổi số. Kinh tế số chiếm tỉ trọng 20% trong GRDP.

Theo ông Lịch, việc chuyển đổi số ở Lạng Sơn đã đạt được một số kết quả đáng chú ý trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Như việc triển khai trợ lý ảo hỗ trợ cho cán bộ, người dân trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến; triển khai nền tảng cửa khẩu số, cấp chữ ký số miễn phí cho 100% giáo viên của tỉnh (khoảng 20.000 người), triển khai hỗ trợ 100% bệnh viện tuyến huyện có hệ thống hội chẩn từ xa...

Đặc biệt là việc thành lập các tổ công nghệ cộng đồng về từng thôn bản do các trưởng thôn, trưởng bản làm tổ trưởng để hướng dẫn bà con nông dân phát triển các cửa hàng số, bán nông sản online.

Hiện Lạng Sơn đã thành lập 2.312 Tổ công nghệ công đồng với 6.936 thành viên. Đồng thời, tỉnh đã phát triển 68.311 cửa hàng số cho hộ gia đình, nông dân (tăng gấp 68 lần so với thời điểm phát động có 1.000 cửa hàng) và 57.973 tài khoản thanh toán điện tử (tăng gấp 192 lần so với thời điểm phát động có 301 tài khoản); tổng doanh thu từ các cửa hàng số bán nông sản cũng tăng 174 lần so với thời điểm phát động vào tháng 7.2021.

Tác giả: Ngọc Duy