Tăng cường khám bệnh bằng CCCD

Ngày đăng: 15:53 | 25/06/2024 Lượt xem: 86

Tại Quảng Nam, hiện tất cả cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập đã triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip, với tỷ lệ quét QR-Code CCCD thành công đạt 64,67%. Dữ liệu người tham gia bảo hiểm trên địa bàn tỉnh đã được đồng bộ với CSDL quốc gia về dân cư, đảm bảo để phục vụ cho việc khám chữa bệnh bằng CCCD.

Người dân khám bệnh bằng thẻ CCCD tại BV đa khoa Quảng Nam.

Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục chủ trì, xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm tuyên truyền hướng dẫn người dân đến khám chữa bệnh mang theo CCCD hoặc xuất trình mã QR trên VNeID để thực hiện thủ tục thay vì mang theo thẻ BHYT. Hiện Quảng Nam thực hiện đạt 92,5% hồ sơ sức khỏe điện tử, cũng như đạt 94,3% về dữ liệu thông tin tiêm chủng trên địa bàn tỉnh...

Hiện nay, ở cấp quốc gia, Bộ Y tế đã xây dựng, vận hành Trung tâm Dữ liệu y tế, với hệ thống hạ tầng ở mức cơ bản: hệ thống mạng LAN, mạng lõi, máy chủ, thiết bị lưu trữ, thiết bị, phần mềm bảo đảm an toàn thông tin.

Bộ Y tế cũng đang triển khai 5 nền tảng số, gồm: Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa; Nền tảng quản lý tiêm chủng; Nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử; Nền tảng trạm y tế xã; Nền tảng hệ thống thông tin quản lý bệnh viện.

Tác giả: VĂN TOÀN