Cấp hơn 7 tỷ đồng thực hiện số hóa sổ hộ tịch

Năm 2024, tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai thực hiện số hóa sổ hộ tịch cho 23.639 sổ, với 1.944.096 trường hợp, thuộc 18 huyện, thị xã, thành phố. Dự kiến tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 801/QĐ-UBND phê duyệt Đề cương và dự toán chi tiết: Số hóa Sổ hộ tịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Việc số hóa các dữ liệu hộ tịch đã đăng ký trong các Sổ hộ tịch gốc, được lưu trữ tại đơn vị/địa phương từ năm 2019 trở về trước và tích hợp vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử quốc gia (CSDLHTĐTQG), nhằm lưu giữ thông tin hộ tịch của cá nhân bằng thiết bị số, trong môi trường mạng thông qua Hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch, được kết nối với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh.

Thông qua Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh để hỗ trợ tiếp nhận, theo dõi, giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch. Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử được kết nối, chia sẻ thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) và các cơ sở dữ liệu khác để phục vụ công tác quản lý hiện đại của ngành, địa phương.  Hoàn thành việc số hóa dữ liệu hộ tịch từ sổ giấy, chuyển đổi và chuẩn hóa dữ liệu, cập nhật cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng tiến độ. Nhờ đó khắc phục những hạn chế khi xử lý hồ sơ hộ tịch bằng phương pháp thủ công, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam. Bảo đảm mọi người dân đều được cấp giấy tờ hộ tịch (đặc biệt là cấp Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, Trích lục khai tử), có đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật; công dân trên địa bàn tỉnh có thể yêu cầu cấp trích lục bản sao hộ tịch ở tất cả các cơ quan quản lý dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh.

Phạm vi số hóa dữ liệu Hộ tịch tỉnh Quảng Nam: Sở Tư pháp và 18 huyện, thị xã, thành phố.

Việc số hóa sổ hộ tịch sẽ được giao cho các nhân lực có trình độ CNTT cao và thiết bị công nghệ để thu thập, phân loại sổ hộ tịch; quét ảnh, chụp hồ sơ và nhập liệu, chuyển đổi thông tin từ dạng giấy của các sổ hộ tịch thành dữ liệu số, có cấu trúc theo định dạng chung và cập nhật lên Hệ thống phần mềm Hộ tịch 158 của Bộ Tư pháp theo hướng dẫn số hóa hộ tịch theo Công văn số 1437/BTP-CNTT ngày 25/4/2019 của Bộ Tư pháp, hình thành kho dữ liệu hộ tịch lịch sử của tỉnh, là tiền đề để xây dựng CSDL đầu kỳ về người dân của tỉnh Quảng Nam.

Các loại sổ hộ tịch được số hóa có thời gian thực hiện đăng ký từ trước tháng 8/2019 (thời điểm các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn tỉnh chính thức sử dụng Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp) tính tới giai đoạn triển khai công tác đăng ký Hộ tịch, bao gồm các sổ: Đăng ký Khai sinh; Đăng ký Kết hôn; Đăng ký Nhận cha, mẹ, con và Đăng ký Khai tử, Xác nhận tình trạng hôn nhân; Thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch.