Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 2128 trạm BTS

Chiều nay 7/3, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh để nghe các đơn vị báo cáo kế hoạch triển khai nhiệm vụ, công tác hoạt động viễn thông năm 2024.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh:PT

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 05 doanh nghiệp viễn thông, gồm: Viettel Quảng Nam, Mobifone tỉnh Quảng Nam, Viễn thông Quảng Nam, Trung tâm thông tin di động Toàn cầu (Gtel); Trung tâm Di động khu vực 2 Vietnamobile; 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực internet, gồm: Viettel Quảng Nam, Viễn thông Quảng Nam, FPT Quảng Nam, Chi nhánh SCTV Quảng Nam.

Trong năm 2023, Sở TT-TT đã xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đề xuất của các doanh nghiệp, Sở đã tổ chức khảo sát và thống nhất chủ trương đầu tư 321 trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) cho các doanh nghiệp viễn thông. Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 2.128 trạm BTS.

Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông đẩy nhanh tiến độ phủ sóng cáp quang, sóng thông tin di động, Wifi đến trung tâm các xã, thôn trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đường truyền cáp quang đã kéo đến 100% cấp xã (241/241), 90% cấp thôn (1114/1240), 126 thôn chưa có hạ tầng cáp quang; sóng thông tin di động 3G, 4G đã phủ sóng đến 100% cấp xã, 94,8% cấp thôn, 64 thôn chưa có sóng thông tin di động. Có 88,9% nhà văn hóa thôn phủ sóng wifi (1.102/1.240), 138 thôn chưa có wifi tại nhà văn hóa.

Đồng thời Sở đã hướng dẫn các địa phương triển khai kế hoạch chỉnh trang, ngầm hóa mạng cáp viễn thông. Trong năm 2023 có 5 địa phương xây dựng kế hoạch chỉnh trang, ngầm hóa cáp viễn thông: Tam Kỳ, Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Tây Giang. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp viễn thông phối hợp với các địa phương thực hiện chỉnh trang, ngầm hóa tại một số tuyến đường, nút giao thông trọng điểm tại các trung tâm huyện, thị trấn trên địa bàn.

Toàn tỉnh hiện có 1.490.157 thuê bao điện thoại. Tỉ lệ thuê bao điện thoại thông minh đạt 76,8%.

Năm 2024, để phát triển hạ tầng viễn thông, Sở TT-TT sẽ phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh phát triển hạ tầng trạm thu phát sóng thông tin di động, cụ thể: Viettel Quảng Nam đề xuất kế hoạch phát triển 330 trạm BTS, Viễn thông Quảng Nam đề xuất 123 trạm, Mobifone Quảng Nam đề xuất 110 trạm.

Đồng thời dự kiến năm 2024, Viễn thông Quảng Nam sẽ đầu tư kéo 347 km cáp quang các loại để cung cấp dịch vụ băng rộng. Viettel Quảng Nam triển khai 1.200 km cáp quang đảm bảo 98 % thôn, xã có cáp quang. Thực hiện chỉnh trang hạ ngầm 100 các tuyến cáp phố cổ Hội An, hạ ngầm tuyến cáp dọc theo đường thanh niên ven biển.

Cùng với đó sẽ đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông các thôn, khu dân cư lõm sóng, chưa có sóng thông tin di động, chưa có hạ tầng cáp quang. Thực hiện tắt sóng thông tin di động 2G và chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi sim và thiết bị 2G sang 4G nhằm đảm bảo không bị gián đoạn thông tin liên lạc.