100% cán bộ công chức phải cài đặt VNeID trước ngày 30.4

Sáng nay 26.4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì buổi làm việc với Tổ Công tác triển khai Đề án 06 tỉnh về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Ảnh TOÀN PHƯƠNG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: TOÀN PHƯƠNG

Hiện nay, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Quảng Nam đã kết nối chính thức vào Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. UBND tỉnh đã hoàn thành việc nâng cấp Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh trên toàn tỉnh và chính thức hoạt động từ ngày 17.4.2023.

Trên phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đã cấp khoảng 37 nghìn tài khoản sử dụng (mail công vụ); có trên 31 nghìn hồ sơ lý lịch của CBCCVC từ tỉnh đến xã đã được khai báo lên phần mềm; có trên 24 nghìn hồ sơ được đồng bộ lên cơ sở dữ liệu quốc gia về CBCCVC, trong đó trên 9 nghìn hồ sơ đã được duyệt vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về CBCCVC.

Tính đến ngày 23.4.2023, trên địa bàn tỉnh đã thu nhận 158.077 hồ sơ tài khoản định danh điện tử mức 2; trong tháng 04.2023 tỉ lệ kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2 trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên từ 1,64% lên 5%, khoảng gần 190.000 tài khoản; phấn đấu đến tháng 6.2023 cài đặt và kích hoạt hơn 728.000 tài khoản.

Công an xã Bình Chánh (Thăng Bình) phấn đấu 100% công dân trên địa bàn được cấp CCCD. Ảnh VĂN TOÀN

Công an xã Bình Chánh (huyện Thăng Bình) phấn đấu 100% người dân trên địa bàn được cấp CCCD. Ảnh: VĂN TOÀN

Đối với việc cấp CCCD, đã thu nhận 1.361.660 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử, đã trả thẻ CCCD cho 1.281.061 trường hợp. Công an tỉnh đã tiến hành thu nhận 31.645/32.680 hồ sơ cấp CCCD cho học sinh chuẩn bị dự thi THPT năm 2023 (đạt 97%); hoàn thành 100% công tác nhập dữ liệu lịch sử thường trú cho các trường hợp công dân đến tuổi dự thi đại học vào cơ sở dữ liệu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, thành viên Tổ công tác, các sở, ban, ngành cũng đã nêu lên những các khó khăn trong quá trình triển khai Đề án 06 như nhận thức một bộ phận người dân chưa cao; chia sẻ dữ liệu chuyên ngành còn chậm; chia sẻ dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư lĩnh vực đất đai đối với thủ tục hành chính gắn các dịch vụ công thiết yếu như: đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin còn chồng chéo; các thủ tục liên quan đến đất đai, ngân hàng, xin việc làm… đều yêu cầu công dân phải xác nhận thông tin cư trú gây khó khăn cho công dân và áp lực cho công an cấp xã; danh mục dịch vụ công trực tuyến toàn trình chưa chuẩn xác…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đề nghị Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai 2 mô hình điểm, gồm: thông báo lưu trú qua ứng dụng VNeID tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh và sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip tích hợp bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện hoàn thành vào cuối quý 3/2023. Nhanh chóng thực hiện quy trình liên thông điện tử đối với 2 nhóm thủ tục hành chính “đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “đăng ký khai tử, xóa thường trú, trợ cấp mai táng phí".

Đối với việc cài đặt VNeID mức 1, mức 2, ông Hồ Quang Bửu yêu cầu 100% CBCCVC trên địa bàn tỉnh phải tiến hành cài đặt trước ngày 30.4; giao Công an Quảng Nam, Sở Nội vụ kiểm tra ngẫu nhiên CBCCVC.

Sở Y tế đẩy mạnh liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe trên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Sở Tư pháp nhanh chóng hoàn thiện việc nhập dữ liệu từ sổ hộ tịch trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phát huy vai trò xung kích Tổ công nghệ số cộng đồng để hỗ trợ, hướng dẫn người dân khai thác, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến từ cơ sở.

“Đây là giai đoạn bước ngoặt để thực hiện chính quyền số, công dân số trong tương lai. Do đó, các cấp, các ngành phải ý thức rõ trách nhiệm, linh hoạt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, không trông chờ mà cần chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan, đặc biệt là lực lượng công an để thực hiện đạt mục tiêu Đề án 06 trên địa bàn tỉnh” - ông Hồ Quang Bửu nhấn mạnh.