Hội thảo "Giải pháp thực hiện Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp Quảng Nam"

Chiều nay (31/8), Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo "Giải pháp thực hiện Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp Quảng Nam". Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu.

Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, ông Trương Xuân Tý- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Không nằm ngoài định hướng chung của quốc gia, của tỉnh; Ngành Nông nghiệp Quảng Nam thực hiện chuyển đổi số dựa trên cấu trúc gồm 03 trụ cột chính: Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số.

Về chính phủ số, ngoài việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; giải quyết hồ sơ công việc trên môi trường mạng; báo cáo thống kê phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh; ngành Nông nghiệp Quảng Nam xác định dữ liệu mở là nguồn tài nguyên mới, là một trong những nguồn lực then chốt để thực hiện thành công chuyển đổi số. Do đó, vấn đề đặt ra là cần thiết xây dựng hệ thống dữ liệu ngành nông nghiệp từ tỉnh đến địa phương đảm bảo nguyên tắc “đúng”, “đủ”, “sạch”, “sống” và kết nối, liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh.

Về phát triển kinh tế số, thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 12/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam xác định mục tiêu: Phấn đấu kinh tế số đến năm 2025 chiếm 8-10% GRDP và đến năm 2030 chiếm 15% GRDP. Ngay từ đầu năm 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam đã phối hợp với Phòng Kinh tế/Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, UBND các xã/phường/thị trấn tiến hành làm việc trực tiếp với các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ sản xuất tham gia vào chuỗi liên kết giá trị nhằm mục đích khảo sát trực tiếp thực trạng sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ cũng như việc ứng dụng công nghệ mới, tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ vào sản xuất.

Về xã hội số, thực hiện theo Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 31/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; theo đó, đặt ra nhiều mục tiêu về phát triển Xã hội số.

Tại hội thảo, các đại biểu khách mời chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kiến thức, thảo luận đề ra các giải pháp thực hiện chuyển đổi số ngành Nông nghiệp Quảng Nam đạt hiệu quả cao tập trung vào những vấn đề như: Chuyển đổi, nâng cao nhận thức chuyển đổi số; Lựa chọn ứng dụng công nghệ số phù hợp với điều kiện, tập quán sản xuất, khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; Thể chế, nguồn lực tài chính để thực hiện Chuyển đổi số; Phát triển hạ tầng số, nền tảng số; dữ liệu số; Nhân lực chuyển đổi số; Phát triển kinh tế số;…

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu khẳng định, ngành Nông nghiệp của tỉnh đang đi đúng hướng khi xác định đầy đủ, rõ ràng vai trò, nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể đối với các chủ thể tham gia lộ trình chuyển đổi số, bao gồm: nhà nước, doanh nghiệp và người nông dân.

Với vai trò là địa phương thí điểm cả nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu yêu cầu các địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng lộ trình, ứng dụng công nghệ số, nền tảng số; Để tự động hóa một số khâu trong quy trình sản xuất, thu hoạch, chế biến; xây dựng nhật ký điện tử, số hóa dữ liệu vùng trồng, quy trình sản xuất; giám sát, truy xuất nguồn gốc (tạo mã QR…) các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý ngành nông nghiệp tỉnh trong việc tích cực xây dựng hệ thống dữ liệu ngành nông nghiệp từ tỉnh đến địa phương đảm bảo nguyên tắc “đúng”, “đủ”, “sạch”, “sống” và kết nối, liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh./.