Đẩy mạnh thực hiện công tác chuyển đổi số, triển khai các cơ sở dữ liệu chuyên ngành

UBND tỉnh vừa có Thông báo 154/TB-UBND, ngày 29/4/2022 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tại cuộc họp với Sở Thông tin và Truyền thông, các Sở, ngành liên quan về công tác chuyển đổi số, triển khai các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

UBND tỉnh đánh giá cao các Sở, ngành, địa phương trong thời gian qua đã tích cực, khẩn trương trong công tác chuyển đổi số, nhất là triển khai các cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành, xúc tiến thử nghiệm, làm việc với các đơn vị tư vấn để lập giải pháp chuyển đổi số phù hợp với ngành, địa phương.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu như sau:

Các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố: Cơ quan, đơn vị nào chưa thành lập Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số thì khẩn trương kiện toàn (trên cơ sở Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử), thành lập Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và Chuyển đổi số; hoàn thành trước ngày 10/5/2022.

Thường xuyên đánh giá, họp bàn về công tác chuyển đổi số của ngành, đơn vị trong họp giao ban định kỳ để tháo gỡ vướng mắc và tìm giải pháp đẩy nhanh chuyển đổi số.

Chủ động liên hệ các Bộ, ngành Trung ương chủ quản về hỗ trợ kết nối, chia sẻ dữ liệu với tỉnh Quảng Nam theo các công văn đề nghị của UBND tỉnh. Rà soát, đánh giá hiện trạng về hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), tổng hợp nhu cầu về đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, phòng họp trực tuyến, bổ sung các thiết bị CNTT (máy tính, máy scan,...) nhằm phục vụ ứng dụng CNTT tại cơ quan, đơn vị, gửi Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Tích cực truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tỉnh Quảng Nam năm 2022 theo Kế hoạch số 986/KH-UBND ngày 22/02/2022 của UBND tỉnh.

Các cơ quan, đơn vị khẩn trương cung cấp thông tin tài khoản thụ hưởng, đăng ký biểu mẫu biên lai điện tử, gửi Sở Thông tin và Truyền thông để cấu hình vào Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh phục vụ triển khai thanh toán trực tuyến, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Đối với nhiệm vụ ứng dụng CNTT, chuyển đổi số có trong kế hoạch, đề án của tỉnh: đề nghị các ngành khẩn trương lập hồ sơ, thủ tục và triển khai thực hiện theo Quyết định số 2322/QĐ-UBND ngày 13/8/2021 của UBND tỉnh ban hành Quy định về trình tự, trách nhiệm lập, thẩm định, trình phê duyệt dự án đầu tư, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ, Thông tư số 03/2020/TT-BTTTT, 04/2020/TT-BTTTT ngày 24/02/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đối với các nhiệm vụ ứng dụng CNTT, xây dựng CSDL chuyên ngành, triển khai chuyển đổi số phát sinh ngoài kế hoạch, đề án của tỉnh: đề nghị các cơ quan, đơn vị đề xuất bổ sung (nêu rõ mục đích, sự cần thiết, phạm vi ứng dụng, hiệu quả mang lại...) gửi Sở Thông và Truyền thông; Sở Thông tin và Truyền thông xem xét sự phù hợp, tham mưu UBND tỉnh thống nhất chủ trương.

Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương xây dựng kho lưu trữ điện tử dùng chung, hướng dẫn các ngành, địa phương về chuẩn dữ liệu, yêu cầu kỹ thuật trong số hóa hồ sơ và cách thức cập nhật, lưu trữ trên phần mềm. Bổ sung tiêu chí trên bản đồ thực thi thể chế của tỉnh về nội dung đánh giá tình hình thực hiện xây dựng CSDL, số hóa hồ sơ tài liệu của các cơ quan, đơn vị.

Sở Tài chính xây dựng đề án triển khai hệ sinh thái tài chính thông minh, đáp ứng yêu cầu quản lý đồng bộ, toàn diện tình hình thu chi ngân sách nhà nước từ cấp xã đến cấp tỉnh; chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất tham mưu chi cho chuyển đổi số đảm bảo theo quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục triển khai cơ sở đất đai trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các ngành liên quan đưa vào thử nghiệm Cổng thông tin địa lý GIS của tỉnh trong tháng 6/2022.

Sở Y tế nghiên cứu xây dựng đề án về chuyển đổi số trong ngành Y tế, y tế thông minh, đáp ứng yêu cầu cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh từ xa, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người dân hiệu quả hơn.

Sở Văn hóa Thể thao Du lịch khẩn trương hoàn thành việc thử nghiệm Cổng du lịch thông minh tỉnh Quảng Nam, tổ chức khai trương trong tháng 5/2022.

Công an tỉnh rà soát, đề xuất bổ sung trang thiết bị CNTT cho công an cơ sở để đảm bảo triển khai thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) trên địa bàn tỉnh.

File đính kèm: Thông báo.

Tác giả: Phương Thuận