Chi tiết tin

A+ | A | A-

Kinh nghiệm thế giới về đầu tư cho Chuyển đổi số

Ngày đăng: 10:56 | 14/01 Lượt xem: 460

Theo dự báo của Gartner, các khoản đầu tư vào công nghệ thông tin của chính phủ trên toàn thế giới đang chuyển từ các thiết bị và trung tâm dữ liệu sang phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin, dự kiến chiếm gần một nửa trong tổng số 452 tỷ USD đầu tư vào công nghệ thông tin của chính phủ vào năm 2021.

1. Mở đầu

Theo dự báo của Gartner, các khoản đầu tư vào công nghệ thông tin của chính phủ trên toàn thế giới đang chuyển từ các thiết bị và trung tâm dữ liệu sang phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin, dự kiến ​​chiếm gần một nửa trong tổng số 452 tỷ USD đầu tư vào công nghệ thông tin của chính phủ vào năm 2021.

Lợi ích của việc tăng cường các giải pháp kỹ thuật số và thúc đẩy ảo hóa các dịch vụ chỉ có thể được thực hiện đầy đủ khi người dân có thể tiếp cận các dịch vụ đó. Do đó, việc đầu tư cho chuyển đổi số là cần thiết, cho phép người dân, doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với các giải pháp kỹ thuật số - đặc biệt là đối với những người bị thiệt thòi nhất.

Bài viết này tìm hiểu và cung cấp thông tin kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới trong hoạt động đầu tư cho chuyển đổi số làm bài học tham khảo cho Việt Nam trong việc xây dựng, hoàn thiện chính sách cải thiện nguồn lực đầu tư cho chuyển đổi số trong giai đoạn tới.

2. Kinh nghiệm thế giới về đầu tư cho chuyển đổi số

Tại Hoa Kỳ, chính quyền Biden đã đề xuất bổ sung 9 tỷ đô la Mỹ vào Quỹ Hiện đại hóa Công nghệ để thiết lập các dịch vụ công nghệ thông tin và an ninh mạng dùng chung trong toàn chính phủ.

Chính phủ Tây Ban Nha có kế hoạch đầu tư 20 tỷ euro vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong ba năm tới, với khoản đầu tư tư nhân bổ sung 50 tỷ euro như một phần của sáng kiến ​​Digital Spain 2025.

Chính phủ Pháp dự định chi 7 tỷ euro đầu tư vào kỹ thuật số, bao gồm nâng cấp hệ thống thông tin công cộng và tăng cường nỗ lực hòa nhập kỹ thuật số cho người cao tuổi.

Chính phủ Scotland đã công bố khoản tài trợ 4 triệu bảng Anh để xây dựng một loạt các trung tâm triển khai các dịch vụ 5G trên toàn quốc theo Chương trình Kết nối 5G Scotland.

Tại Úc, chính phủ đã phân bổ khoảng 21,2 triệu đô la Mỹ để đẩy nhanh việc triển khai 5G, bao gồm đầu tư vào các thử nghiệm thương mại và thử nghiệm 5G trong các lĩnh vực công nghiệp chính.

 Tại Đan Mạch, mức tăng chi tiêu cho CNTT-TT lên khoảng 8,4 tỷ DKK một năm. Tuy nhiên, sự gia tăng này đồng đều về chi phí phát triển, bảo trì, vận hành cũng như chi phí tiền lương và phần cứng  tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng chi phí vận hành thông thường của chính phủ. Trong 5 năm qua, chi phí ICT mỗi năm chiếm khoảng 11% chi phí hoạt động hàng năm của chính phủ. Như vậy, tổng chi cho Chính phủ tăng thì chi cho CNTT cũng tăng.

Trên toàn thế giới, chi tiêu cho CNTT của chính phủ được dự báo sẽ đạt tổng cộng 483 tỷ đô la Mỹ (A632 tỷ đô la) vào năm 2021, tăng 5,1% so với năm 2020.

Tây Âu, IDC dự báo về chi tiêu CNTT của chính phủ cho Tây Âu: tổng chi tiêu cho công nghệ (phần mềm, phần cứng và dịch vụ CNTT) cho năm 2019 sẽ đạt 52 tỷ USD - tăng 2,4% so với 50,7 tỷ USD của năm 2018. Xét về chi tiêu theo phân ngành công nghệ, dịch vụ CNTT vẫn là lĩnh vực lớn nhất, chiếm 59% tổng chi tiêu trong năm 2019; phần mềm chiếm 26% chi tiêu và phần cứng chiếm 15%. Đến năm 2023, dự báo thị trường sẽ tăng lên 56,6 tỷ đô la, tốc độ CAGR là 2,2% cho giai đoạn 2018–2023. Chi tiêu cho các dịch vụ CNTT đã thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực này trong vài năm, nhưng kể từ khi chuyển sang áp dụng các giải pháp kỹ thuật số, các công ty đã chuyển việc mua các giải pháp tùy chỉnh được hỗ trợ bởi mạng chuyên dụng và tích hợp sang các dịch vụ hàng hóa dựa trên đám mây. Điều này có tác động đáng kể đến chi tiêu trong giai đoạn dự báo, đáng chú ý nhất là đối với phần mềm, đặc biệt là trên phần mềm hỗ trợ chuyển dịch vụ lên đám mây (phần mềm tự động hóa và quản lý dữ liệu động), đầu tư vào các ứng dụng gốc đám mây, cũng như các công cụ để giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra các quyết định nhanh hơn và sáng suốt hơn. Chi tiêu cho phần mềm được dự đoán sẽ tăng từ 12,6 tỷ USD năm 2018 lên 16,5 tỷ USD vào năm 2023, tốc độ CAGR là 5,6%. Trong khi đó, tăng trưởng so với cùng kỳ đối với dịch vụ CNTT dự kiến ​​là 1,1%, trong khi tăng trưởng phần cứng được dự báo sẽ không thay đổi ở mức 0,5%.

Khu vực chính phủ Úc dự kiến ​​sẽ chi hơn 13 tỷ đô la cho CNTT vào năm 2021, tăng 6,2% so với năm 2020 (Gartner)

Tại Singgapore, Chính phủ sẽ chi khoảng 3,8 tỷ đô la Singapore cho việc mua sắm công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) trong năm 2021, tăng gần 10% so với giá trị mua sắm của năm tài chính 2020 là 3,5 tỷ đô la Singapore. Khoản chi này sẽ hướng tới việc chuyển đổi các dịch vụ kỹ thuật số của chính phủ được sử dụng bởi cả người dân và doanh nghiệp, đồng thời tái thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của chính phủ để hỗ trợ phát triển ứng dụng hiện đại. Các dịch vụ này được xây dựng dựa trên động lực được tạo ra bởi các khoản đầu tư trong những năm qua và đóng vai trò khóa chặt lợi ích số hóa do đại dịch COVID-19 mang lại. Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có thể tham gia gần 83% tổng cơ hội mua sắm tiềm năng. Trong đó:

1. Chi cho chuyển đổi các dịch vụ kỹ thuật số của Chính phủ

Ước tính khoảng 2,7 tỷ đô la Singapore (70% trong số 3,8 tỷ đô la Singapore) sẽ được chi cho 250 dự án chuyển đổi, tích hợp và hợp lý hóa các dịch vụ kỹ thuật số trên các lĩnh vực khác nhau để tạo ra một quốc gia số được trao quyền nhiều hơn. Một số dự án bao gồm: Hệ thống quản lý và đăng ký doanh nghiệp quốc gia; Ứng dụng LifeSG của GovTech; Nền tảng GoBusiness - nền tảng này sẽ được mở rộng để tương tác giữa doanh nghiệp với chính phủ ở Singapore và cung cấp hỗ trợ và khuyến nghị được cá nhân hóa cho hoạt động kinh doanh mới và hiện tại.

2. Tái cấu trúc hạ tầng số của Chính phủ

Trong số 2,7 tỷ đô la Singapore dự kiến ​​sẽ được chi cho các dịch vụ ứng dụng kỹ thuật số, 44% sẽ được phát triển trên đám mây trong năm tài chính 2021. Một số dự án bao gồm: Hệ thống Tòa án Cộng đồng và Công lý; SmartGym - sự hợp tác giữa Sport Singapore và GovTech để thu thập dữ liệu trên ứng dụng ActiveSG và trang web dành cho công dân; SG Cares Digital Kampong, nhằm mục đích kết nối các nhà tài trợ, tình nguyện viên và các tổ chức phi lợi nhuận bằng cách cung cấp trải nghiệm tình nguyện thuận tiện hơn.

3. Kho Công nghệ của Chính phủ Singapore (SG Tech Stack)

Để hỗ trợ hơn nữa việc phát triển ứng dụng hiện đại, hơn 100 triệu đô la Singapore sẽ được đầu tư vào Kho Công nghệ của Chính phủ Singapore (SG Tech Stack) trong hai năm tới (2022-2023). SG Tech Stack sẽ hợp lý hóa và đơn giản hóa quy trình phát triển phần mềm, giúp các cơ quan chính phủ đẩy nhanh kế hoạch hiện đại hóa và số hóa. Sản phẩm chính của SG Tech Stack là SHIP-HATS, nền tảng tích hợp liên tục và triển khai liên tục của chính phủ để cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số an toàn, chất lượng cao, tiết kiệm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Đến nay, 120 hệ thống trên 30 cơ quan đang sử dụng SHIP-HATS.

4. Số lượng dự án trí tuệ nhân tạo tăng lên

Hơn 500 triệu đô la Singapore (13% trong tổng số 3,8 tỷ đô la Singapore) sẽ được chi để đẩy nhanh việc áp dụng và triển khai Trí tuệ nhân tạo (AI) cho khu vực công. AI có thể giúp Chính phủ cung cấp các dịch vụ tốt hơn, đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên thông tin, dữ liệu và tối ưu hóa hoạt động để tăng năng suất. Để hỗ trợ các cơ quan chính phủ triển khai AI, GovTech đã xây dựng nhiều nền tảng trung tâm khác nhau để hỗ trợ phân tích video, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích gian lận và cá nhân hóa, giúp các cơ quan giảm chi phí tích hợp các giải pháp AI. Các nền tảng trung tâm cũng cho phép các cơ quan truy cập các tính năng chung và tận hưởng chi phí quản lý, bảo trì và cập nhật hệ thống thấp hơn.

Bộ Giáo dục (MOE) phát triển Hệ thống chấm điểm tự động bằng AI tùy chỉnh (AI-AMS) như một giải pháp lâu dài hơn để cung cấp thông tin được cá nhân hóa cho tất cả học sinh tiểu học và trung học. AI-AMS được cung cấp thông qua nền tảng Không gian Học tập dành cho Sinh viên Singapore (SLS). Phân tích từ hệ thống sẽ giúp học sinh theo dõi quá trình học tập của chính mình và cho phép giáo viên theo dõi và chẩn đoán tiến độ học tập của học sinh, đồng thời thiết kế các biện pháp can thiệp kịp thời và đúng mục tiêu.

5. Nhiều dự án hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia mua sắm Công nghệ thông tin của Chính phủ

Việc tăng chi tiêu mua sắm công nghệ thông tin sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với hơn 80% hợp đồng công nghệ thông tin được thực hiện thông qua các phương thức mua sắm hợp lý hóa. Các phương pháp mua sắm này sẽ cải thiện khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với các cơ hội mua sắm công nghệ thông tin của Chính phủ. Ví dụ, chính phủ đã kết hợp hợp đồng động trong các đấu thầu số lượng lớn để cho phép các nhà cung cấp mới và các yêu cầu được đưa ra trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng. Rào cản gia nhập đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng được giảm bớt khi các cơ quan chính phủ đưa ra nhiều dịch vụ dựa trên đám mây hơn và các dự án CNTT nhỏ hơn để cho phép các nhà cung cấp có mức tài chính thấp hơn có thể tham gia.

Một trong những hệ thống mà doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng lợi là Hệ thống giải pháp chuyển đổi số, một nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin đã được lựa chọn thông qua hình thức đấu thầu để thiết kế hệ thống này. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khó khăn phải đối mặt là sự cạnh tranh rất gay gắt trong việc thu hút nhân tài công nghệ hàng đầu. Việc xây dựng Hệ thống này đã san bằng sân chơi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút, nuôi dưỡng và giữ chân nhân tài công nghệ thông tin tại địa phương, đồng thời cung cấp cho họ một nền tảng để phát triển nghề nghiệp và giao dịch với khu vực công.

Vào năm 2018, Ấn Độ đã công bố kiến ​​trúc đầu tư của chính phủ, IndEA, áp dụng toàn bộ cách tiếp cận của chính phủ để cung cấp các dịch vụ chung trong toàn bộ khu vực công, với việc tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững. Khuôn khổ IndEA hướng dẫn đầu tư vào hàng hóa công kỹ thuật số, trong đó hiệu quả là cơ sở hạ tầng kỹ thuật số được quản lý tập trung và các ứng dụng có sẵn cho tất cả các lĩnh vực. Một ví dụ điển hình về hàng hóa công kỹ thuật số là hệ thống nhận dạng quốc gia của Ấn Độ (Aadhaar) được ra mắt vào năm 2009 và đã có hơn 1,2 tỷ người đăng ký vào năm 2018. Kể từ khi được giới thiệu, Aadhaar đã kích thích sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số của Ấn Độ, cho phép thanh toán kỹ thuật số 57 tỷ đô la Mỹ, và tiết kiệm cho chính phủ 13 tỷ đô la Mỹ chi phí giao dịch giảm. Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy rằng nhận dạng kỹ thuật số được thực hiện như một hàng hóa công cộng mang lại giá trị ròng tích cực đáng kể hoàn vốn đầu tư vào một loạt các dịch vụ liên quan đến phát triển (ví dụ như ngân hàng, y tế).

Cách tiếp cận toàn chính phủ đối với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số do Ấn Độ thực hiện đã cung cấp một mô hình cho các quốc gia khác. Ví dụ, Rwanda, theo chiến lược Tầm nhìn 2020, đã khởi động một quá trình hiện đại hóa chiến dịch số hóa nền kinh tế và trao quyền cho tầng lớp trung lưu. Một thành phần chính của chương trình là bước chuyển sang một nền kinh tế không dùng tiền mặt, mà chính phủ hướng tới đạt được thông qua thiết bị di động phổ biến thâm nhập điện thoại và truy cập Internet tốc độ cao.

Các quốc gia khác cũng đã khởi động các chiến dịch đầu tư kỹ thuật số để thúc đẩy cộng đồng bền vững và phát triển nông thôn. Ví dụ: sáng kiến ​​Làng thông minh của Niger nhằm mục đích tăng và Internet phủ sóng lên 100% để thúc đẩy phát triển nông thôn trong nông nghiệp, thương mại, giáo dục, tài chính và y tế.

3. Kết luận

Mức trung bình mà các nước chi cho ứng dụng CNTT, cho chuyển đổi số là 1% ngân sách hàng năm. Mức cao là trên 2%. Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Úc dành khoảng 2% ngân sách cho ICT). Estonia phân bổ khoảng 1% ngân sách cho ICT trong giai đoạn từ 1995 đến 2003. Hồng Kong dành khoảng 1,41% năm 2019 và 1,38% năm 2020-2021. Cá biệt, Singapore năm 2020 dự kiến tỷ lệ chi 4,2%, tăng 30% so với năm 2019 để kích thích chuyển đổi số, chính phủ số sau dịch bệnh.

Chi phí cho ICT trên tổng chi phí của chính phủ tại một số quốc gia:

Về ngân sách cho E-gov, Philipines trong năm 2003 ban hành quy định hình thành một quỹ CPĐT (E-government Fund) bằng 5% khoản cắt giảm từ chi phí bảo trì, chi phí hoạt động và vốn đầu tư cơ bản từ ngân sách quốc gia năm 2003. Hàn Quốc hàng năm dành 1% ngân sách quốc gia để đầu tư cho xây dựng CPĐT. Khảo sát tại 5 bang miền tây trung của Mỹ: đa số người được khảo sát trả lời tỷ lệ phần trăm từ ngân sách IT cho CPĐT là <5%.

Tại Việt Nam, Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định phấn đấu tỷ lệ chi cho chuyển đổi số, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số trong tổng chi ngân sách nhà nước cao hơn mức trung bình của thế giới.

Tác giả: Nguyễn Trung Kiên

Nguồn tin: https://aita.gov.vn/

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: