Chi tiết tin

A+ | A | A-

Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2022: “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội”

Ngày đăng: 10:16 | 22/08/2022 Lượt xem: 230

Sáng 18/8/2022, Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội” do tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc tại thành phố Huế; Tuần lễ có sự tham gia lãnh đạo các bộ ngành trung ương như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo các địa phương và lực lượng nòng cốt là các doanh nghiệp cung cấp giải pháp số và các doanh nghiệp ứng dụng đa ngành nghề của tỉnh Thừa Thiên Huế, Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước.

Tại phiên toàn thể Tuần lễ Chuyển đổi số, về phía Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có sự tham dự của Bí Thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu; Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Vễ phía các cơ quan Trung ương có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng; Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa; Phó Chủ tịch VINASA Ngô Diên Hy, Chủ tịch Ủy ban Phát triển Chính phủ số VINASA Nguyễn Hồng Hiển; Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông Mobifone…cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương trên toàn quốc.

Phát biểu Khai mạc,Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã khẳng định Thừa Thiên Huế là địa phương mang trong mình nhiều giá trị Văn hóa - Di sản, Thừa Thiên Huế lần đầu tiên đưa vấn đề Văn hóa – Di sản vào chuyển đổi số để nâng tầm các giá trị Văn hóa – Di sản, tạo ra những dịch vụ mới, các mô hình kinh tế mới cho Thừa Thiên Huế. Tuần lễ cũng hướng đến công tác chuyển đổi số cho các cơ quan, doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả với các chương trình tư vấn chuyển đổi số, chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm các giải pháp số. Thông qua Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022, Thừa Thiên Huế kỳ vọng sẽ có được những tham vấn nhằm xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong giai đoạn mới cho Thừa Thiên Huế nói riêng và các địa phương nói chung, đồng thời mong muốn giới thiệu hình ảnh một điểm đến lý tưởng cho các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư về công nghệ thông tin triển khai các họat động đầu tư trên địa bàn.

Nhân dip này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương đã dành sự quan tâm, ủng hộ và tham gia chương trình. Đồng chí cũng trân trọng cảm ơn đơn vị các nhà tài trợ: Tổng Công ty Mobifone, Tập đoàn VNPT, Tập đoàn FPT, Tập đoàn Vietel, Công ty FSI cùng các đơn vị bảo trợ truyền thông, cơ quan thông tấn, báo chí đã quan tâm và đưa tin về Tuần lễ.

Đến dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng ghi nhận: “ Những thành tựu của Huế trong Chuyển đổi số nhờ 05 điểm: một là, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ lãnh đạo cao cấp nhất; hai là, triển khai đồng bộ và xuyên suốt 03 cấp Tỉnh – Huyện – Xã; ba là, thực hiện nguyên tắc: Bắt buộc trước, tự nguyện sau; Bốn là, triển khai một nền tảng, nhiều ứng dụng, nhiều đối tác; năm là, xây dựng được một Sở Thông tin và Truyền thông mạnh về công tác quản lý các nền tảng và sở hữu các đối tác hiệu quả.” Thứ trưởng kỳ vọng, Thừa Thiên Huế sẽ từng bước kiến tạo một mô hình chuyển đổi số cấp tỉnh điển hình lấy người dân làm trung tâm phát triển kinh tế xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

20220817-pg1_2.jpg

 

Lãnh đạo tỉnh, các Bộ và đại diện các Doanh nghiệp cắt băng khai mạc Triển lãm giới thiệu các nền tảng, giải pháp số

20220817-pg2_3.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Phương phát biểu tại Lễ Khai mạc

20220817-pg3_3.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tại phiên Khai mạc

Bên cạnh các phiên hội nghị chuyên đề, Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022 còn tổ chức Triển lãm giới thiệu các nền tảng, giải pháp số với 25 gian hàng; và chuyên đề Giao lưu sinh viên với chủ đề: Chuyển đổi số với tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ mời các chuyên gia chia sẻ với hàng trăm sinh viên tại Huế đặc biệt là sinh viên CNTT – nhằm truyền cảm hứng cho lực lượng nhân lực số tương lai cho Huế.

Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

Tại Phiên toàn thể diễn ra sáng 18/08 với chủ đề Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, các diễn giả - là lãnh đạo cơ quan quản lý, các chuyên gia chuyển đổi số, và lãnh đạo tập đoàn công nghệ số hàng đầu Việt Nam: Mobifone, VNPT, Viettel, FPT, FSI… đã tập trung bàn thảo, chia sẻ, và tham vấn về 03 vấn đề: kế hoạch chuyển đổi số Huế giai đoạn 2022 – 2025, phát triển các hạ tầng chuyển đổi số Huế đặc biệt là hạ tầng dữ liệu, và các mô hình hợp tác hiệu quả giữa Chính quyền và Doanh nghiệp. Chuyên đề đã giúp cho các cấp, các ngành, không chỉ của Thừa Thiên Huế mà các địa phương tiếp cận được định hướng, chiến lược chuyển đổi số quốc gia, phương pháp chuyển đổi số địa phương phù hợp thực tiễn và theo tình hình mới, làm cơ sở hoạch định chính sách và kế hoạch chuyển đổi số các cấp, các ngành, các địa phương trong thời gian tới.

Với chuyên đề : “Định hướng chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn tiếp theo và ra mắt nền tảng chuyển đổi số Hue-S theo đặc thù tỉnh Thừa Thiên Huế"”- Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã cung cấp các thông tin thiết yếu, hữu ích về nền tảng Hue-S, đồng thời xác định Hue-S là nền tảng đặc thù chuyển đổi số của tỉnh và đặt ra được những khó khăn và thách thức mà Thừa Thiên Huế phải đương đầu cần tìm ra phương án giải quyết.

Nằm trong khuôn khổ Hội nghị, tọa đàm với chủ đề: "Chuyển đổi số đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội số" do  Ông Ngô Diên Hy Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch Ủy ban Phát triển Chính phủ số VINASA chủ trì đã đưa ra nhiều nội dung thảo luận sát với thực tiễn và nhu cầu giải quyết các bất cập trong quá trình chuyển đổi số của tỉnh Thừa Thiên Huế. Các diễn giả và doanh nghiệp đều nhất trí hiện nay, các địa phương đều thiếu nền tảng dữ liệu tập trung; năng lực khai thác dữ liệu rất thấp, ở Huế chỉ được 5%, thiếu chuyên gia phân tích, khai phá dữ liệu; hoàn toàn chưa có chiến lược dữ liệu. Các diễn giả đều thống nhất, để tạo đột phá, Thừa Thiên Huế cần đi đầu trong phát triển hạ tầng dữ liệu. Việc phát triển bao gồm: Nền tảng thu thập, kết nối liên thông, chia sẻ, phân tích dữ liệu; Hoàn thiện hệ thống chính sách trong việc hoạch định, chia sẻ dữ liệu – phá vỡ tình trạng cát cứ dữ liệu; phát triển con người – chuyên gia khai phá dữ liệu. Những đột phá, đi đầu về tư duy, hoạch định, quản lý, và chia sẻ dữ liệu sẽ tạo ra sự đột phá chuyển đổi số, đột phá về phát triển kinh tế số, xã hội số cho Thừa Thiên Huế. 

20220817-pg5_3.jpg

20220817-pg5a_2.jpg

Hỗ trợ chuyển đổi số một các thực chất, hiệu quả, phù hợp với địa phương

Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2022 là kết quả của sự hợp tác giữa Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và tỉnh Thừa Thiên Huế, nhằm mục đích đưa công tác Chuyển đổi số bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo thực chất và hiệu quả. Vì vậy trong dịp này, Ban tổ chức đã thực hiện kí kết 10 biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp và các Sở, Ngành của Thừa Thiên Huế bao gồm: Du lịch, Nông nghiệp, Giáo dục, Y tế, Văn hóa, Du lịch, Thông tin và truyền thông, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh. Ngay sau lễ ký kết, các cuộc làm việc song phương giữa các doanh nghiệp và sở ngành cũng được bố trí trực tiếp trong khuôn khổ hội nghị nhằm tham vấn kế hoạch chuyển đổi số cho các sở, và bàn thảo phương thức triển khai ngay các nhiệm vụ. Điều này thể hiện sự quyết liệt, thực chất và cam kết đồng hành của VINASA và các doanh nghiệp công nghệ số trong chuyển đổi số các địa phương nói chung và Huế nói riêng.

20220818-pg6_2.jpg

20220818-pg8_2.jpg

20220818-pg7_2.jpg

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã khai trương mạng 5G MobiFone tại Thành phố Huế. Theo đó, mạng 5G MobiFone thử nghiệm tại Huế được sử dụng công nghệ mới và hiện đại nhất giúp mạng 5G hoạt động với hiệu suất cao, tăng phạm vi phủ sóng, nâng cao dung lượng mạng để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tại sự kiện, MobiFone cũng giới thiệu các dịch vụ mới phát huy tối đa tiềm năng của 5G như cloud gaming, video 8K, thực tế ảo VR (virtual reality), thực tế tăng cường XR (extended reality). Trên nền tảng 5G, hệ sinh thái số, các dịch vụ/giải pháp số của MobiFone như MobiFone Money, MobiFone Smart Office, MobiFone Smart Sale, MobiEdu, ClipTV... hoạt động mượt mà, ấn tượng. Cũng tại gian hàng của MobiFone, các khách quý của MobiFone được trải nghiệm du lịch ảo những danh thắng nổi tiếng của vùng đất cố đô một cách sinh động, trực tiếp với ứng dụng du lịch thông minh MobiFone Smart Travel – Giải pháp đã được Tổng cục du lịch đánh giá cao và hợp tác thành công với nhiều địa phương, góp phần đẩy mạnh du lịch địa phương và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ra thế giới.

20220818-pg10.jpg

Bấm nút khai trương dịch vụ 5G Mobifone tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Ông Nguyễn Hồng Hiển - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông Mobifone chia sẻ “Khai trương 5G tại Huế là một sự kiện đầy ý nghĩa không chỉ riêng với MobiFone và người dân Huế nói chung. Thừa Thiên - Huế thuộc nhóm trụ cột kinh tế số của cả nước, còn MobiFone với thế mạnh của doanh nghiệp tiên phong chủ lực về chuyển đổi số trên toàn quốc, sẽ phối hợp chặt chẽ cùng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để mở rộng hạ tầng số, tạo lập những tiền đề quan trọng giúp Huế thúc đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh.”

 

Nguồn tin: mic.gov.vn

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: